Oden (おでん) là một món ăn đặt trưng của Nhật Bản. Vào những ngày đầu thu se lạnh, bạn sẽ thấy ở hầu hết các combini và siêu thị đều có bày bán trong rất hấp dẫn. Từ nguyên liệu thô từng món kèm theo nước dùng để nấu đến có loại là cả nước dùng và nguyên liệu đã được đóng gói sẵn. Chỉ về hâm lại cho nóng và thưởng thức.
Nguyên liệu chủ yếu của Oden là gì?
Gồm một số nguyên liệu như trứng luộc, daikon, và chả cá đã chế biến được hầm trong nước dùng dashinhạt có vị nước tương. Thành phần sẽ thay đổi theo từng khu vực.
- Trứng luộc
- Daikon (大根) chính là củ cải trắng thái lát
- Konnyaku(糸蒟蒻) lưỡi quỷ, trong giống giống như thạch rau câu của Việt Nam. Nó chính là củ nưa.
- Konbu (昆布)
- Khoai tây
- Các sản phẩm từ đậu phụ: ngấm nước dùng dashi rất tốt.
- Atsuage: đậu phụ chiên
- Ganmodoki: viên chiên từ đậu phụ trộn với rau củ xay
- Kinchaku (巾着 ) đậu phụ mỏng chiên tạo thành dạng túi (aburaage) được nhồi mochi và các nguyên liệu khác, với phần đầu có thắt bằng kanpyō. Còn được gọi là fukuro